70 Chủ tịch CĐCS xuất sắc, tiêu biểu trong công tác TƯLĐTT và đối thoại: Những thủ lĩnh của người lao động

Thứ hai - 22/01/2018 14:41
Sáng 21.1.2018, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tuyên dương 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại (ĐT) năm 2017.
IMG 7617
IMG 7617
Tới dự Lễ tuyên dương có các đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo ban, bộ ngành trung ương. Về phía lãnh đạo Tổng LĐLĐVN có đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; các đồng chí Ủy viên Đoàn chủ tịch, Chủ tịch LĐLĐ các tỉnh, thành phố và 70 Chủ tịch CĐCS - những cá nhân tiêu biểu được vinh danh tại buổi Lễ.

Báo cáo trước Chủ tịch nước và khai mạc buổi Lễ, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, thực hiện Nghị quyết 20, thời gian qua tổ chức công đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở để công đoàn cơ sở thực sự là nền tảng, là bộ phận quan trọng trong hệ thống, trực tiếp thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, mà ở đó thỏa ước lao động tập thể và đối thoại được Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, đứng đầu là đồng chí chủ tịch sử dụng như là công cụ quan trọng, mạnh mẽ tại cơ sở.

Các cấp công đoàn đã tham gia xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động về thỏa ước lao động tập thể và đối thoại; ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về đẩy mạnh đối thoại tại cơ sở khu vực doanh nghiệp; xây dựng Thư viện TƯLĐTT với cơ sở dữ liệu của gần 20.000 bản TƯLĐTT đã được CĐCS ký kết; tham gia với doanh nghiệp tổ chức 30.641 cuộc đối thoại định kỳ 3 tháng một lần và 3.101 cuộc đối thoại đột xuất. Phối hợp tổ chức 24.878 hội nghị người lao động; đại điện tổ chức công đoàn ký kết được 27.866 bản TƯLĐTT với người sử dụng lao động…

Đạt được những kết quả trên, trước hết phải kể đến sự nỗ lực, đóng góp công sức rất lớn của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, đặc biệt là vai trò thủ lĩnh của chủ tịch CĐCS trong công tác TƯLĐTT và đối thoại.

Nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp và thành tích của các chủ tịch CĐCS trong công tác TƯLĐTT và đối thoại, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; từ đó giới thiệu tới đông đảo cán bộ công đoàn, NLĐ và xã hội, nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong toàn hệ thống, Tổng Liên đoàn quyết định lựa chọn, tuyên dương các chủ tịch CĐCS xuất sắc, tiêu biểu trong công tác TƯLĐTT và đối thoại lần thứ Nhất. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước, chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.

Từ 176 hồ sơ chủ tịch công đoàn cơ sở do các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương gửi về, Hội đồng xét chọn của Tổng Liên đoàn đã xem xét kỹ, chấm điểm, cân nhắc, đánh giá từng trường hợp cụ thể. Trên cơ sở đó, Tổng Liên đoàn đã quyết định lựa chọn 70 chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu để tuyên dương ngày hôm nay. 70 chủ tịch CĐCS được Tổng LĐLĐVN tuyên dương lần này là những cán bộ công đoàn thực sự tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp.
IMG 7605
“Nhiều đồng chí sẵn sàng hy sinh thời gian của cá nhân, niềm vui bên gia đình, thu nhập, cơ hội thăng tiến, thậm chí cả sức khỏe và việc làm, tất cả là để tập hợp sức mạnh của mỗi người lao động thành sức mạnh tập thể nhằm tổ chức đối thoại, thương lượng, kể cả kiên trì đấu tranh, hướng tới đảm bảo quyền và tìm kiếm thêm lợi ích cho người lao động, vì sự phát triển chung của doanh nghiệp và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Các đồng chí đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm, sự gắn bó, quan tâm sâu sắc, hết lòng chăm lo, vì lợi ích của đông đảo đoàn viên, người lao động , vì tổ chức Công đoàn vững mạnh, vì doanh nghiệp phát triển bền vững, vì đất nước ngày một phồn vinh. 70 gương chủ tịch công đoàn cơ sở được tuyên dương ngày hôm nay là 70 đóa hoa ngát hương trong vườn hoa người tốt, việc tốt của tổ chức Công đoàn Việt Nam” - đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định.

Cùng làm rõ hơn những thành tích mà các chủ tịch CĐCS đã làm được trong công tác TƯLĐTT và đối thoại, các đại biểu đã nghe bà Nguyễn Thị Nghĩa – Chủ tịch CĐCS Công ty Lihit Lab Việt Nam và ông Đinh Sỹ Phúc – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Taekwang Vina chia sẻ về quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại cơ sở, những suy nghĩ, trăn trở về người lao động của những thủ lĩnh của người lao động. Giao lưu tại buổi Lễ, ông Lee Hyung Jin – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Taekwang Vina nói: Cảm ơn Tổng Liên quan Lao động Việt Nam đã cho tôi có vinh dự ngồi đây để chia sẻ về vấn đề lợi ích của người lao động ở tổ chức Công đoàn cơ sở. Công ty Cổ phần Taekwang Vina luôn xây dựng tập thể hơn 30.000 người lao động như những thành viên trong gia đình, giúp đỡ, yêu thương nhau. Chúng tôi khẳng định mối quan hệ thân thiết giữa lãnh đạo công ty và người lao động, thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua cho công nhân, thực hiện tốt những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Trai Dai Quang3
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận: Trong suốt chặng đường gần 90 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, sự hợp tác của người sử dụng lao động cùng nỗ lực, trách nhiệm hết lòng vì giai cấp công nhân, vì người lao động của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng được sự tin tưởng của đoàn viên, người lao động, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị nước ta.

Những năm gần đây, hoạt động của tổ chức Công đoàn được đổi mới cả về nội dung, phương thức, hướng mạnh về cơ sở, tập trung thực hiện các chức năng cốt lõi của tổ chức Công đoàn. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã làm tốt công tác cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước thành các hoạt động thiết thực, hiệu quả, có chiều sâu, phù hợp với thực tiễn đất nước và tình hình quan hệ lao động của Việt Nam, như: “Năm vì lợi ích đoàn viên”, Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”… Đặc biệt, Chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức trên mọi miền đất nước vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc đã mang mùa xuân ấm áp đến với hàng triệu đoàn viên, người lao động; “Tháng Công nhân” tiếp tục được tổ chức với nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động; Đề án xây dựng thiết chế Công đoàn góp phần giải quyết khó khăn của công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức Công đoàn phát động tiếp tục được đoàn viên, người lao động hưởng ứng với các hoạt động thiết thực; Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” để lại ấn tượng sâu sắc, góp phần cổ vũ người lao động và nhân dân cả nước tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

“Một trong những kết quả nổi bật của các cấp Công đoàn Việt Nam trong thời gian qua là việc thực hiện ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động thông qua triển khai thực hiện tốt công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Các cấp công đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn, tham gia với doanh nghiệp tổ chức tốt các cuộc đối thoại định kỳ và đột xuất, hội nghị người lao động, ký kết với người sử dụng lao động các bản thỏa ước lao động tập thể cấp doanh nghiệp, cấp ngành trung ương, ngành địa phương và nhóm doanh nghiệp, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu đoàn viên, người lao động”- Chủ tịch nước cho biết.
IMG 7611
Chủ tịch nước chúc mừng 70 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh lần này và cho rằng: 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở được tuyên dương ngày hôm nay là những tấm gương sáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của các thế hệ cán bộ công đoàn Việt Nam đã và đang đồng hành cùng đội ngũ công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân và toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là những đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa người tốt, việc tốt dâng lên Đảng kính yêu, chào mừng 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước và Đại hội lần thứ XII Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn cần tập trung đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mô hình tổ chức và nội dung, phương thức hoạt động, xác định rõ hơn nhiệm vụ từng cấp công đoàn, hướng mạnh hoạt động về cơ sở. Các cấp công đoàn phải coi cơ sở là trọng tâm, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, Chủ tịch Công đoàn cơ sở là hạt nhân để xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu quả, thực chất. Công đoàn các cấp, nhất là cấp trên trực tiếp cơ sở phải tập trung nguồn lực, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt là hoạt động thương lượng, ký kết, sửa đổi, bổ sung, thực hiện thỏa ước lao động tập thể và đối thoại tại nơi làm việc…

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Công đoàn các cấp trong việc chăm lo cho đời sống, việc làm, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

“Với bề dày truyền thống và những thành tích to lớn đạt được trong suốt gần 90 năm qua, tôi mong muốn và tin tưởng, tổ chức công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”- Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam: http://congdoan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây