CĐCS VIỆN KSND HUYỆN VÂN HỒ: VỮNG VÀNG TRÊN TRẬN TUYẾN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

Thứ năm - 23/11/2017 15:22
Theo Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 10/6/2013 của Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mộc Châu và thành lập huyện Vân Hồ thuộc tỉnh Sơn La.
Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh làm việc với CĐCS VKSND huyện Vân Hồ
Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh làm việc với CĐCS VKSND huyện Vân Hồ

Ngay sau khi thành lập huyện, Viện KSND huyện Vân Hồ cũng đã được thành lập; theo đó, thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, được sự nhất trí của chi ủy chi bộ, LĐLĐ huyện Vân Hồ đã quyết định thành lập CĐCS cơ quan Viện . Mặc dù số lượng cán bộ, đoàn viên ít, điều kiện cơ sở, vật chất phục vụ công tác còn thiếu thốn, trụ sở cơ quan vẫn đóng tại huyện Mộc Châu; nhiệm vụ nặng nề, lại ở một địa bàn khó khăn về kinh tế - xã hội, phức tạp về địa hình và an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt huyện là địa bàn trọng điểm và nóng bỏng về tội phạm và tệ nạn ma túy của tỉnh và cả nước. Xác định rõ nhiệm vụ chính trị của cơ quan, dưới sự lãnh đạo của chi ủy chi bộ, lãnh đạo Viện, cán bộ, đoàn viên CĐCS Viện KSND huyện Vân Hồ đã triển khai, phối hợp cùng các cơ quan trong khối nội chính tham mưu cho huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Đồng thời tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm tra hoạt động tư pháp bảo đảm đúng quy định, không bỏ lọt tội phạm, giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong quá trình công tác, cán bộ, đoàn viên đã sử dụng đồng bộ các giải pháp như: Đẩy mạnh quan hệ phối hợp với các ngành chức năng để trao đổi thông tin giải quyết tốt các tin báo tố giác tội phạm, tệ nạn về ma túy. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án ma túy, đảm bảo việc xử lý tội phạm ma túy kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động các vụ án ma túy để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy cũng như các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy, nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa về tác hại, hiểm họa của ma túy đối với đời sống kinh tế - xã hội của địa phương và mỗi gia đình; vấn đề lây nhiễm HIV – AIDS do tiêm chích ma túy. Cán bộ đoàn viên công đoàn tích cực thực hiện việc thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS thông qua việc cộng tác với các cơ quan báo chí để viết tin, bài tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy trong đồng bào các dân tộc, nhất là các địa bàn trọng điểm trên địa bàn huyện. Thông qua hoạt động nghiệp vụ kiểm sát viên lồng ghép việc tuyên truyền về chính sách pháp luật, tác hại của ma túy, tích cực phổ biến các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm, tội phạm về ma túy. Cán bộ, đoàn viên thực hiện tốt nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị không có ma túy, làm tốt công tác phòng ngừa các sai phạm liên quan đến tệ nạn, tội phạm về ma túy; tích cực xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa.

Bằng những việc làm tích cực như trên, từ khi thành lập đến nay, Viện Kiểm sát Vân Hồ đã cùng với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 220 vụ, 313 đối tượng, tang vật thu giữ: 259 bánh Hêrôin, 2.674,86 gram Hêrôin; 88.409 viên hồng phiến. Viện Kiểm sát đã chủ trì, phối hợp với cơ quan điều tra, Tòa án huyện xác định 48 vụ án điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh và xét xử lưu động tại 10/14 xã trên địa bàn, thu hút hàng nghìn lượt người đến tham dự, qua đó phục vụ tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống ma túy; đồng thời ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các chất ma túy. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện lập hồ sơ đưa 132 đối tượng nghiện ma túy vào các trung tâm giáo dục - lao động để cai nghiện và nhiều người đã cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương, hạn chế các tội phạm xảy ra trên địa bàn.

Với những thành tích trên, hàng năm CĐCS Viện luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được công đoàn các cấp tặng bằng khen, góp phần xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa, chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc liên tục từ khi thành lập đến nay.

Tác giả bài viết: Thanh Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây