Công nhân sáng chế máy đục nhiệt làm lợi hàng trăm triệu đồng

Thứ năm - 27/06/2019 09:31
Là công nhân nhưng anh Nguyễn Hoài Nam luôn chịu khó tìm tòi và học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm. Nhờ vậy, anh Nam đã sáng chế ra máy đục nhiệt làm lợi hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp.
Anh Nguyễn Hoài Nam thao tác trên máy đục nhiệt. Ảnh: P.V
Anh Nguyễn Hoài Nam thao tác trên máy đục nhiệt. Ảnh: P.V
Anh Nguyễn Hoài Nam sinh năm 1994, hiện làm việc tại Phòng Cơ điện, Chi nhánh may Sông Công 2 của Cty cổ phần đầu tư và thương mại TNG (Thái Nguyên). Vốn là người có đam mê nghiên cứu về máy móc, lại được làm việc tại Phòng Cơ điện nên anh Nam có nhiều cơ hội được tiếp cận với những thiết bị kỹ thuật mới. Môi trường làm việc tại đây giúp anh Nam vừa làm tốt chuyên môn nhiệm vụ, vừa theo đuổi những đam mê, nhất là việc khắc phục những hạn chế của công nghệ trong khâu sản xuất hết sức thực tế.

Qua theo dõi hằng ngày, anh Nam nhận thấy khâu đục dây dệt không hiệu quả khi phải sang dấu và đục thủ công. Sản phẩm ở khâu này thường xuyên gặp lỗi do đó tốn nhiều thời gian hoàn thành kế hoạch sản xuất. Trước hạn chế trên, anh Nam bắt tay vào nghiên cứu để tìm những biện pháp khắc phục. Sau nhiều tháng, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và kết hợp những kinh nghiệm thực tiễn, học hỏi đồng nghiệp, anh Nam đã sáng chế ra máy đục nhiệt. Chiếc máy này gồm thanh gia nhiệt, bộ điều chỉnh áp lực hơi Simaca, van điều chỉnh khí nén, pitton nâng hạ thanh gia nhiệt và một loạt các linh kiện phức tạp khác… Qua thử nghiệm, máy đục nhiệt đạt hiệu quả cao, giảm thao thác thừa của người công nhân, tăng năng suất lao động nên được ứng dụng vào sản xuất của Cty.

Từ khi có máy đục nhiệt, việc đục dây dệt giảm được lỗi lên đến 80%. Không những vậy, chiếc máy có thể áp dụng cho khâu có các mã hàng khác cần đục bằng nhiệt. Công nhân vận hành máy đục nhiệt do anh Nam sáng chế cũng không đòi hỏi có tay nghề và kinh nghiệm như trước đây.

Anh Nam chia sẻ, việc giúp cho Cty tiết kiệm chi phí và đồng nghiệp giảm thời gian lao động khiến cho anh vui, hạnh phúc. Anh Nam cũng đang ấp ủ những sáng chế khác như máy lộn cá tay tự động hy vọng có thể giúp ích nhiều hơn cho Cty…

Việc áp dụng máy đục nhiệt vào sản xuất, mỗi năm Cty tiết kiệm được ít nhất 250 triệu đồng. Do vậy, Công đoàn Cty và Ban giám đốc Cty đã công nhận sáng kiến hữu ích và quyết định khen thưởng anh Nam 40 triệu đồng.

Nguồn tin: Trang điện tử Báo Lao động: Laodong.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây