Kỹ sư trẻ Bùi Trung Hậu - “Chung sức xây dựng nông thôn mới”

Thứ tư - 22/08/2018 10:02
Do khí hậu mát mẻ, lượng mưa lớn nên Sơn La có điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây trồng công, nông nghiệp; tuy nhiên song song đó là tình trạng cỏ dại phát triển nhanh chóng, chúng có khả năng thích ứng và tồn tại cao nên cạnh tranh mạnh mẽ nguồn dinh dưỡng và không gian sống của cây trồng. Để khắc phục vấn đề này, bà con nông dân thường sử dụng các loại máy móc, thuốc  hóa học hiện có trên thị trường để diệt cỏ nhưng các phương pháp này  tồn tại nhiều hạn chế như: máy cắt cỏ không tận gốc, cỏ nhanh tái phát, không phù hợp với nhiều loại cỏ và địa hình của tỉnh Sơn La, một số máy còn gây mất an toàn lao động; sử dụng các thuốc diệt cỏ có thể gây hại nghiêm trọng cho con người, cây trồng, vật nuôi.
Chú thích ảnh Kỹ sư Bùi Trung Hậu hướng dẫn người dân sử dụng máy cắt cỏ CX01
Chú thích ảnh Kỹ sư Bùi Trung Hậu hướng dẫn người dân sử dụng máy cắt cỏ CX01
Xuất thân từ một gia đình thuần nông, kỹ sư Bùi Trung Hậu  – cán bộ kỹ thuật của Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh Sơn La hơn ai hết là người hiểu được những khó khăn vất vả của người nông dân khi phải đối mặt với “giặc cỏ”, anh luôn trăn trở để mong tìm ra phương pháp giúp công việc nhà nông của gia đình giảm bớt gánh nặng, có năng suất, chất lượng cao hơn.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp “công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”;  Sau thời gian nghiên cứu, Kỹ sư Bùi Trung Hậu cùng cộng sự đã cải tiến, chế tạo và sản xuất thành công máy cuốc đất, xới cỏ “2 trong 1” (CX 01) tổng hợp nhiều ưu điểm và khắc phục được các nhược điểm của các máy làm cỏ hiện có trên thị trường;  Ưu điểm nổi trội của máy là vận hành linh hoạt, cơ động trên mọi địa hình đồi núi nghiêng dốc, kể cả khu đất nhỏ hẹp, đất lẫn sỏi đá; Phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Đặc biệt, với công dụng “hai trong một” xới đất kết hợp lật cỏ vừa diệt cỏ tận gốc, vừa  tạo độ tơi xốp cho đất, giữ nước cho cây trồng; đây là những ưu điểm nổi trội mà các máy làm cỏ trên thị trường không có. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã thử nghiệm và ghi nhận chức năng của máy cũng như tính thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi.Với chất lượng đảm bảo, giá thành phù hợp, sản phẩm ngày càng phổ biến và thân thiết với người nông dân.

Là một cán bộ, đoàn viên của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Sơn La, kỹ sư trẻ Bùi Trung Hậu luôn là tấm gương sáng đi đầu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Trong quá trình công tác, anh đã có nhiều công trình nghiên cứu được đưa vào ứng dụng đạt hiệu quả cao như: Quản lý thư viện băng đĩa; Tiết kiệm năng lượng điện; Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong phát thanh truyền hình… được hội đồng khoa học các cấp ghi nhận.  Trong hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ II – năm 2011, công trình nghiên cứu Hệ thống Mirrotext trong truyền hình của anh được Ban Tổ chức trao giải Nhất; năm 2012, đề tài Chế tạo - cải tiến máy cuốc đất, xới cỏ được trao giải nhì và cử đi tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc. Anh cũng hai lần được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo với đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học.

Được sự trợ giúp của các đồng nghiệp, kỹ sư Bùi Trung Hậu đang tiếp tục nghiên cứu để nâng cao hơn nữa chức năng của máy cuốc đất, xới cỏ CX01, góp phần “xây dựng nông thôn mới” trên quê hương Sơn La./.

Tác giả bài viết: Minh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây