NGƯỜI THỦ LĨNH TẬN TỤY

Thứ năm - 02/05/2019 14:10
Dưới thời tiết nắng nóng đến 40 độ, chúng tôi đến xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) vào một chiều gió phơn tây nam như táp từng hơi nóng hầm hập từ phía tây nước bạn Lào sang khiến cái nóng càng đi càng gay gắt hơn, đến trụ sở Công ty cổ phần Chè Chiềng Ve chỉ gặp mấy cô nhân viên phòng hành chính đang miệt mài làm việc trong phòng, hỏi thăm mới biết Giám đốc Nguyễn Văn Khiêm hôm nay đang trên nương chè kiểm tra công tác chăm sóc chè vụ hè thu tới. Tiếp tục cuộc hành trình đi lên đồi chè. Qua nhà máy chế biến của công ty chúng tôi gặp anh tại phân xưởng sản xuất cùng anh em công nhân đang duy tu và bảo dưỡng dây chuyền sản xuất chè shan, nụ cười hiền hậu, ánh mắt thân thiện. Anh mời chúng tôi thưởng thức ly trà đá mát lạnh vui vẻ nói: Đây là loại chè hảo hạng của Công ty, những búp chè tươi non được người dân trồng và chăm sóc tại chính cánh đồng chè ở xã Chiềng Sơn, được thu hái và chế biến ngay tại nhà máy, cũng là sản phẩm chè được thị trường nước ngoài đón nhận và đánh giá cao về chất lượng.
Thưởng thức ly trà đá anh vừa trao, giữa cái nóng như lửa đốt cùng với gió Lào rát rát chúng tôi như bừng tỉnh, cảm giác khoan khoái, dễ chịu như đang trong cơn khát gặp nước suối nguồn giữa sa mạc vậy. Trải lòng, Giám đốc Khiêm đã kể cho chúng tôi nghe những nốt thăng trầm của bản thân, của công ty gắn với cây chè và đất Chiềng Sơn này: 

Sinh ra và lớn lên ở Mộc Châu, mảnh đất cao nguyên trù phú có cây chè phát triển từ rất lâu, cũng chính vì lẽ đó, hình ảnh cây chè in sâu vào tâm trí anh. Năm 1979, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Khiêm khi đó 18 tuổi, đã được tuyển vào làm công nhân tại Nhà máy chè Đen Mộc Châu (nay là Vinatea Mộc Châu), sau đó anh được phân công làm ở Ban kiến thiết, rồi làm Quản đốc Nhà máy chè Mộc Châu. Đến năm 2003, thực hiện chủ trương cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước, anh được điều chuyển về Công ty cổ phần Chiềng Ve, giữ cương vị Phó Giám đốc và sau đó làm Giám đốc cho đến nay. 40 năm gắn bó với cây chè, anh am hiểu từ kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè cho đến việc thu hái, chế biến để có được sản phẩm chè chất lượng tốt nhất. Năm 2018, với Đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống, trồng và thâm canh cải tạo và chế biến chè Shan tuyết Mộc Châu” ông được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng là đại diện duy nhất một trong những điển hình tiêu biểu nhất của ngành Nông nghiệp và PTNT Sơn La tham gia chương trình tôn vinh điển hình tiên tiến lao động sáng tạo do UBND tỉnh Sơn La tổ chức năm 2018.

Nói về động lực để ông cùng các cộng sự thực hiện Đề tài khoa học nói trên, ông Khiêm chia sẻ: “Cây chè Shan tuyết phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của cao nguyên Mộc Châu và có chất lượng tốt mà ít giống chè khác có được. Điều trăn trở là cây chè chưa được chú trọng do còn thiếu, còn yếu trong khâu canh tác, chọn giống, áp dụng các tiến bộ khoa học vào thâm canh, cải tạo đồng ruộng, công nghệ chế biến còn khá khiêm tốn”. Chính vì những tồn tại nêu trên, ông đã nghiên cứu việc đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống, trồng, thâm canh, cải tạo và chế biến chè Shan tuyết tại Mộc Châu để tăng giá trị sản phẩm chè, đem lại nguồn thu nhập ổn định từ cây chè, từng bước nâng cao đời sống của người làm chè.

Hiệu quả từ Dự án của ông đã được chứng minh qua thực tế, sản lượng búp chè tươi của công ty trước khi triển khai Dự án chỉ đạt 1.950 tấn/năm, nay sản lượng trung bình hiện đạt trên 3.300 tấn/năm; thu nhập trên 1ha diện tích đất canh tác cũng tăng gấp đôi so với trước đây. Dự án đã thu hút đông đảo người lao động tham gia, việc tận dụng các phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi, như: chất thải trâu, bò, trấu, mùn ngô,... vào sản xuất đã hạ giá thành đầu tư trên 1 đơn vị diện tích đến 30% so với trước đây; cải tiến công nghệ chế biến, tiết kiệm được chi phí than, củi, điện vào sản xuất. Dự án thành công đã thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân vùng Dự án. Tạo động lực cho người dân chăm sóc chè tốt hơn, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, hạn chế xói mòn, tạo môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp, gắn phát triển chè với du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường; từng bước hình thành vùng sản xuất chè tập trung, phát triển vùng chè chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa đặc sản, thúc đẩy các mô hình VAC phát triển bền vững.
Nhan chung nhan
Ông Nguyễn Văn Khiêm nhận bằng bảo hộ độc quyền về chỉ dẫn địa lý chè shan tuyết Mộc Châu
Thăm quan Nhà máy chế biến chè, chúng tôi tiếp tục được ông giới thiệu về những thiết bị hiện đại, như: Cân điện tử trọng tải lớn, hộc làm héo bảo quản nguyên liệu, máy lăn chè công nghệ tiên tiến, xe vận tải nguyên liệu và máy điện công suất 300 KVA, Công ty đang từng bước hướng tới dây chuyền chế biến hoàn chỉnh, chủ động về mọi mặt. Nhìn đồng chè bát ngát, xanh mướt phủ kín núi đồi, ông nói: Muốn chất lượng chè đảm bảo, phải quản lý, giám sát chặt chẽ quy trình trồng và chế biến chè; quy hoạch và hình thành vùng nguyên liệu chè ổn định, đảm bảo nguồn chè chất lượng phục vụ cho hoạt động sản xuất của nhà máy. Năm 2018, sản lượng chè đạt trên 3.300 tấn, doanh thu của Công ty đạt 59 tỷ đồng; mừng nhất là 95% sản lượng chè sản xuất ra đến đâu được xuất khẩu ngay đến đó được đối tác đánh giá rất cao.

Tiền lương bình quân của người lao động năm 2018 đạt 7.000.000đ/người/tháng; năm 2018 công ty trích 1.853 triệu đồng để khen thưởng cho CNLĐ có thành tích cao trong sản xuất và kinh doanh. Hiện có 05 đơn vị sản xuất chè búp tươi với sản lượng năm 2018 đạt 4.183,105 tấn chè tươi đủ điều kiện xuất khẩu; giá trị đầu tư trong năm 2018 đạt 28.019 triệu đồng, tổng doanh thu đạt 59 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4,2 tỷ đồng, nộp BHXH cho NLĐ 1,386 tỷ đồng…  

Trong công tác phối hợp với Ban chấp hành CĐCS Công ty trong việc chăm lo đời sống, việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động ông Khiêm là người lãnh đạo luôn quan tâm đến người lao động, luôn trăn trở và xác định muốn người lao động toàn tâm, toàn ý gắn bó với công ty điều quan trọng nhất là đảm bảo thu nhập và đời sống ổn định cho họ và gia đình tương xứng với công sức, trí tuệ mỗi người bỏ ra. Xuất phát từ suy nghĩ đó, ông đã cùng Ban chấp hành Công đoàn cơ sở lập kế hoạch, xây dựng chương trình phối hợp định kỳ hằng năm với mục tiêu nâng cao đời sống, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động trong công ty trong đó thành lập Quỹ phúc lợi trích từ doanh thu hằng năm của doanh nghiệp cho Công đoàn cơ sở quản lý; tính đến 12/2018 quỹ phúc lợi của công ty là 2,1 tỷ đồng được sử dụng hiệu quả phục vụ hoạt động xã hội của công ty, đặc biệt quỹ được sử dung cho việc hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đoàn viên, NLĐ xuất sắc được khen thưởng kịp thời, tổ chức cho NLĐ đi thăm quan…nhằm khích lệ, động viên NLĐ, giúp NLĐ yên tâm lao động, sản xuất. 

Đối với ông Nguyễn Văn Khiêm, người đã gắn bó nhiều năm với cây chè, con người của công việc, đặc biệt ông có niềm tin lớn đối với cộng sự và người lao động, không quan cách, không vụ lợi; bất kỳ người lao động nào đối với ông đều là bạn, là đồng chí, đồng nghiệp, việc tạo mối quan hệ thân thiết như người nhà trong công ty được ông và các cộng sự xây dựng và duy trì suốt 20 năm qua cũng là một lý do tạo nên thương hiệu và thành công của doanh nghiệp ngày nay.
 
Chia tay ông, thủ lĩnh của những người trồng chè Công ty cổ phần Chè Chiềng Ve, in đậm trong chúng tôi là hình ảnh về một tấm gương sáng trong lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Câu chuyện của ông sẽ làm tăng thêm nhiệt huyết, say mê lao động trong thế hệ thanh niên hôm nay.

Tác giả bài viết: Thế Anh - Chủ tịch CĐN NN&PTNT Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây