Ấn tượng tại Công ty TNHH Ligaden Việt Nam

Thứ ba - 18/09/2018 16:31
Ngày 12/9/2018, Thường trực Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Ligaden Việt Nam tại Mộc Châu. Trong chuyến công tác, Công đoàn ngành đã kịp thời tìm hiểu, nắm tình hình đời sống, việc làm, thu nhập, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân lao động  công ty.
Dây chuyền chế biến chè shan của công ty
Dây chuyền chế biến chè shan của công ty
Công ty TNHH Ligaden Việt Nam là doanh nghiệp FDI tư nhân đầu tiên thành lập tổ chức Công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh, với số lao động thường xuyên là 60 người, số lao động theo thời vụ có thời điểm lên đến 200 người. Tại thời điểm 12/9/2018 công ty có 231 lao động đang làm việc, 100% công nhân lao động là con em đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Mộc Châu (trong đó đa số là người dân tộc Dao, H’Mông, Thái)... 

Công ty chủ yếu sản xuất chè shan do vậy dây chuyền sản xuất chè của công ty được đầu tư khá đồng bộ, mọi công đoạn thu hái, chế biến chè được các chuyên gia người Đài Loan giám sát chặt chẽ; công nghệ sản xuất chè sạch đủ điều kiện xuất khẩu của công ty được bảo hộ độc quyền tại Đài Loan và nội địa Trung quốc.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo doanh nghiệp. Ông Lee Chun – Ta, Phó tổng giám đốc Công ty cho biết: Hiện tại toàn bộ sản phẩm Chè của công ty đều được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan và Trung Quốc với chất lượng và giá cả hợp lý nhắm vào tầng lớp trung lưu, doanh thu hằng năm được duy trì và đảm bảo đời sống, việc làm cho khoảng 60 công nhân trực tiếp. bình quân tiền lương của người lao động đạt khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng; ngoài ra công ty còn có các khoản trích thưởng cho người lao động có nhiều đóng góp cho công ty. Hàng tháng đều tổ chức đối thoại định kỳ giữa công đoàn và lãnh đạo công ty. Xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc thỏa ước lao động tập thể, các vấn đề phát sinh mâu thuẫn đều được công đoàn và giám đốc công ty giải quyết thấu tình, đạt lý. 100% người lao động trong công ty được huấn luyện ATVSLĐ, PCCN hằng năm,5 năm gần đây công ty không có tai nạn lao động nặng xảy ra.
 
Dây chuyền chế biến chè xanh cao cấp
Dây chuyền chế biến chè xanh cao cấp
 
Công ty đã phối hợp với công đoàn cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, ý thức tự giác chấp hành các quy định của công ty về ATVSLĐ, PCCN, công tác tập huấn, huấn luyện được giám đốc công ty và BCH Công đoàn cơ sở đặc biệt quan tâm. Qua gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với công nhân lao động, đa số công nhân lao động đều yên tâm làm việc, luôn nêu cao trách nhiệm với công việc; Quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động đều bình đẳng, hợp tác; BCH Công đoàn cơ sở công ty quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động, giúp công nhân lao động nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật, chấp hành quy định của công ty.

Với dây chuyền sản xuất chè shan tuyết đã đầu tư và khai thác từ lâu nhưng công ty luôn quan tâm đến việc bảo dưỡng, đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh công nghiệp nên máy móc, con người vận hành luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh. Công ty còn đầu tư hệ thống âm thanh để NLĐ vừa vận hành máy móc, dây chuyển sản xuất, vừa được thưởng thức các bản nhạc du dương, êm ái, chống nhàm chán khi thao tác đơn điệu trong dây chuyển sản xuất. 
 
Sơ chế chè trong kho lạnh trước khi chế biến
Sơ chế chè trong kho lạnh trước khi chế biến
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, môi trường cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển ngoài việc đầu tư công nghệ, xây dựng thương hiệu… thì vai trò quyết định đó vẫn phải là con người, để người lao động hết lòng với doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đi lên thì việc đầu tư cho con người cần phải được ưu tiên hàng đầu. Công ty TNHH Ligaden là một điển hình trong việc xây dựng người lao động có kỹ năng, có năng lực, cùng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển ./.

Tác giả bài viết: Thế Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây