Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần cấp nước Sơn La phối hợp làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thứ năm - 02/05/2019 14:16
Công ty cổ phần cấp nước Sơn La là doanh nghiệp cổ phần hóa, trong đó Nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, với 222 lao động. Trong những năm qua BCH công đoàn cơ sở Công ty CP cấp nước Sơn La được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn ngành, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đoàn kết thống nhất, tạo sự gắn kết thường xuyên giữa công đoàn với đoàn viên và người lao động trong Công ty để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Phối hợp với người sử dụng lao động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, kiến thức Pháp luật, kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cho người lao động.
Công đoàn ngành đến thăm tặng hoa, quà chúc mừng CĐCS Cty CP cấp nước SLa nhân ngày Doanh nhân VN 13/10/2018
Công đoàn ngành đến thăm tặng hoa, quà chúc mừng CĐCS Cty CP cấp nước SLa nhân ngày Doanh nhân VN 13/10/2018
Xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động là nhiệm vụ quan trọng của CĐCS để tạo ra sức mạnh đoàn kết, môi trường làm việc hài hòa để đảm bảo sự ổn định giữa doanh nghiệp với người lao động. Trong những năm qua CĐCS Công ty đã luôn cố gắng nỗ lực trong công tác hòa giải, hạn chế không để xảy ra đình công, ngừng việc tập thể, tư vấn về quyền, lợi ích và vai trò của công đoàn trong Công ty.

Việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động cũng thường xuyên được quan tâm, chú trọng và nắm bắt kịp thời để cùng người sử dụng lao động giải quyết, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất.
     
Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động được CĐCS phối hợp, chăm lo: thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ...giúp đỡ nhau khi gia đình NLĐ làm những việc lớn; hỗ trợ, quyên góp khi NLĐ gặp khó khăn hoạn nạn. Gặp mặt và tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày truyền thống như Quốc khánh 2/9, ngày quốc tế lao động 1/5, ngày 8/3, ngày 20/10, tổ chức cho đoàn viên tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tham quan du lịch….hàng năm gần 400 triệu đồng nhằm động viên tinh thần và tạo sự đoàn kết, gắn bó để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra hàng năm công đoàn phối hợp với Ban giám đốc công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; Tổ chức tập huấn ATVSLĐ, an toàn sử dụng điện đảm bảo cho NLĐ giúp NLĐ nắm chắc kiến thức về ATLĐ, tránh các rủi do không đáng có trong công việc sản xuất. 

Tổ chức ký kết và thực hiện tốt các nội dung thỏa ước lao động tập thể, trong đó quan tâm đến các nội dung có lợi cho NLĐ. Giải quyết kịp thời các vướng mắc, thực hiện tốt các chế độ chính sách như: Tiền lương, nâng lương, các loại bảo hiểm, chế độ ốm đau, thai sản… cho người lao động, khuyến khích đoàn viên tích cực làm việc, gắn bó lâu dài với Công ty.

Để đạt được kết quả nêu trên CĐ CS Công ty CP cấp nước Sơn La rút ra một số kinh nghiệm như sau:

Một là: BCH công đoàn phải là một tập thể đoàn kết, trách nhiệm, có năng lực tổ chức các hoạt động của công đoàn; mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Đồng thời là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động; Chủ động, kịp thời phối hợp với người sử dụng lao động phát động các phong trào thi đua, có cơ chế khen thưởng kịp thời để động viên người lao động.

Hai là: BCH CĐCS phải chủ động xây dựng quy chế phối hợp giữa công đoàn với chuyên môn, lãnh đạo công ty trong việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, trong đó quan tâm đến những nội dung có lợi cho NLĐ.

Ba là: Làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong việc thực hiện các nhiệm vụ và công việc được giao của mỗi đoàn viên và người lao động.

Bốn là: BCH CĐCS phải phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, đoàn thể trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong năm, phối hợp trong việc phân công nhiệm vụ rõ ràng cụ thể, giao việc cho từng cá nhân trong BCH, tránh tình trạng chung chung. Nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của chính quyền, lãnh đạo công ty bố trí thời gian kinh phí để tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đạt chất lượng cao nhất.

Năm là: Thường xuyên bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn cấp trên, phối hợp với chuyên môn chủ động trong việc phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhằm động viên kích lệ cán bộ, đoàn viên và người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Công đoàn ngành Công thương Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn dử dụng phần mềm quản lý đoàn viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây