Công đoàn sẽ tích cực giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật

Thứ năm - 28/11/2019 14:09
Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu khi tham dự Diễn đàn kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại Công nghiệp Châu Âu (EUROCHAM), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức sáng 25.11, tại TPHCM.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu (bìa phải) trao đổi với các đại biểu tại diễn đàn. Ảnh: NAM DƯƠNG
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu (bìa phải) trao đổi với các đại biểu tại diễn đàn. Ảnh: NAM DƯƠNG
Trao đổi tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết, tổ chức Công đoàn CĐ Việt Nam rất quan tâm đến những lợi ích mà NLĐ sẽ được đón nhận từ tăng trưởng kinh tế. Ở Việt Nam, tình trạng giới chủ vi phạm pháp luật còn khá phổ biến dưới nhiều hành vi khác nhau. Tổ chức CĐ sẽ tích cực tham gia giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường đối thoại thực chất để xây dựng các thỏa ước lao động tập thể mang lại quyền lợi cho người lao động (NLĐ).

Việc quy định có thêm tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp tạo ra thách thức đối với tổ chức CĐ, nhưng cũng là cơ hội để CĐ Việt Nam đổi mới hoạt động của mình, thu hút đoàn viên. Trong dịp sửa đổi Luật Công đoàn tới đây, tổ chức CĐ sẽ đề xuất đưa vào quy định về quyền giám sát độc lập của tổ chức CĐ. Thông qua đó, tổ chức CĐ sẽ kịp thời phát hiện vi phạm của doanh nghiệp nếu có và sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý, góp phần thúc đẩy đưa pháp luật đi vào cuộc sống để bảo đảm các quyền lợi của NLĐ.

* Cũng trong sáng 25.11, tại TP.Hồ Chí Minh, Tổng LĐLĐVN đã khai mạc Hội thảo “Vai trò của tổ chức CĐ trong bối cảnh thực thi các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu chủ trì hội thảo với sự tham gia của hơn 50 cán bộ CĐ ở một số tỉnh, thành phía Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính và đại diện Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐVN giới thiệu các chuyên đề: “Những cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA)”; Chuyên đề “CĐ tham gia thúc đẩy phê chuẩn và thực hiện tiêu chuẩn quốc tế cơ bản”; Chuyên đề “Bộ luật Lao động sửa đổi và việc nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế”.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, nhấn mạnh: “Các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản có ý nghĩa rất lớn với NLĐ và tổ chức CĐ. Việc thực hiện các tiêu chuẩn này mang lại nhiều lợi ích và quyền cơ bản cho NLĐ, đồng thời thúc đẩy hoạt động của tổ chức CĐ đi vào thực chất, mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên. Trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có các cam kết về lao động mà vấn đề tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản là bắt buộc, thì việc thông tin, thảo luận, làm rõ vấn đề này có ý nghĩa quan trọng.

Hội thảo đề nghị các chuyên gia cung cấp bức tranh tổng thể các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản, vấn đề nội luật hóa các tiêu chuẩn này và cách thức tổ chức CĐ triển khai thực hiện tiêu chuẩn để mang lại lợi ích cho NLĐ. Các đại biểu cần thảo luận sôi nổi, đưa ra được các mô hình, giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Nguồn tin: Trang điện tử Báo Lao động: Laodong.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn dử dụng phần mềm quản lý đoàn viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây