LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH SƠN LA: HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “NÂNG CAO HIỆU QUẢ THƯƠNG LƯỢNG, KÝ KẾT VÀ THỰC HIỆN THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ”

Thứ hai - 24/06/2019 17:31
Ngày 24 tháng 6 năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo chuyên đề “Nâng cao hiệu quả thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể”, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo
Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện một số doanh nghiệp và CĐCS đóng trên địa bàn; Tập thể thường trực, lãnh đạo các ban Liên đoàn Lao động tỉnh, các công đoàn ngành, công đoàn Viên chức, LĐLĐ các huyện, thành phố.
IMG 9848
Đồng chí Nguyễn Bá Túc, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại Hội thảo
IMG 9857
Đồng chí Hoàng Chí Thức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Hội Thảo
Tại hội thảo, các đại biểu tích cực thảo luận với sự tâm huyết, trách nhiệm cao, các ý kiến tham gia rất thực tiễn, sâu sắc và chất lượng, tập trung vào các nội dung:

Vai trò của các cấp ủy, tổ chức đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại, xây dựng các quy chế, quy định về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; quyền và trách nhiệm của các bên trong thương lượng nhằm cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập và các chế độ phúc lợi cho CNVCLĐ, đánh giá chất lượng của các bản TƯLĐTT. Hội thảo cũng tập trung chỉ ra những hạn chế, yếu kém đó là: một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nên việc xây dựng, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Còn có doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa có tổ chức công đoàn hoặc mới thành lập công đoàn cơ sở nên chưa thực hiện việc ký Thỏa ước lao động tập thể, do đó quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo. Số lượng TƯLĐTT có lợi hơn cho người lao động còn ít. Còn không ít TƯLĐTT sao chép các quy định của pháp luật, một số đã hết hạn nhưng không được gia hạn hoặc ký kết lại theo quy định. Vai trò của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong hỗ trợ, hướng dẫn CĐCS trong thương lượng tập thể còn hạn chế. 

Hội thảo cũng đánh giá, nhận định những tác động của các cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ làm nảy sinh các vấn đề phức tạp trong quan hệ lao động, cũng như trong việc thương lượng tập thể, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT.
IMG 9837
Hoàng Ngân Hoàn - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh phát biểu kết luận Hội thảo

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Hoàng Ngân Hoàn - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh đánh giá cao và ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tham gia của các đại biểu, đây là cơ sở quan trọng để Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh nghiên cứu xây dựng, triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể đối với các cấp công đoàn,  góp phần bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Tin: Minh Tâm, ảnh: Minh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây