Báo chí góp phần cổ vũ sức mạnh toàn dân thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh(*)

Thứ hai - 24/06/2019 08:33
“Lược trích bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy tại Gặp mặt nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019)”
Ban Thường vụ tỉnh ủy gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Duy Tùng
Ban Thường vụ tỉnh ủy gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Duy Tùng
Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La tổ chức gặp mặt cán bộ lãnh đạo, hội viên Hội Nhà báo tỉnh, phóng viên các cơ quan báo, đài của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi tới các đồng chí, quý vị đại biểu và những người làm báo trong toàn tỉnh lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Cách đây vừa tròn 94 năm, Báo Thanh Niên - tờ báo khởi đầu cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra số đầu tiên. Từ đó đến nay, lực lượng báo chí cách mạng nước ta không ngừng lớn mạnh, đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và dân tộc ta và đã trở thành lực lượng xung kích tin cậy của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Báo chí đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng bầu không khí dân chủ, cởi mở trong đời sống xã hội và đã trở thành một diễn đàn quan trọng phản ánh tiếng nói của người dân.

Cùng với sự trưởng thành của báo chí cả nước, hoạt động báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh Sơn La không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao, hiện trên địa bàn tỉnh có 9 cơ quan báo, tạp chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn, trên 150 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, với đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại như: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và truyền thông đa phương tiện... Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của mình, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí cùng đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận tư tưởng - văn hoá, đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh:

Kịp thời phản ánh, thông tin đầy đủ, nhanh nhạy, chính xác tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh một cách sâu rộng tới nhân dân.

Bám sát thực tiễn cuộc sống, nói lên tiếng nói của nhân dân, phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Làm tốt nhiệm vụ định hướng dư luận xã hội, góp phần giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền hiệu quả hơn...

Có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng cao và tạo hiệu quả xã hội tốt, thể hiện bước trưởng thành cả về bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội, kỹ năng nghề nghiệp của người làm báo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển chung của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin được ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những cố gắng, nỗ lực, thành tích của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong tỉnh đạt được trong thời gian qua.

Trong những kết quả đạt được của tỉnh về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2019, có đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương trên địa bàn tỉnh; các cơ quan báo chí đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của Tỉnh; thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội đến đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân. Động viên các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của tỉnh.

Trong thời gian tới đặc biệt là trong 6 tháng cuối năm 2019 là thời gian có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020. Để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tôi đề nghị báo chí cùng đồng hành với tỉnh, cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, Tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trọng tâm là tuyên truyền sâu rộng việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 10 khóa XII; Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV; việc triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị Trung ương 6, 7, khóa XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các chi, đảng bộ; các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 50 năm Ngày mất của Người (02/9/1969 - 02/9/2019)...

Hai là, tuyên truyền về tiềm năng, lợi thế, những chính sách của tỉnh, tạo dựng hình ảnh của Sơn La năng động, đáng tin cậy để thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch đến với Sơn La. Đồng thời tiếp tục đi sâu vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, phát hiện những vấn đề còn khó khăn, bất cập, nhất là đề xuất được các giải pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tham mưu với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng phù hợp và hiệu quả cao.

Ba là, Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền; phải tác động tích cực và có hiệu quả vào việc hình thành dư luận xã hội lành mạnh, góp phần cổ vũ sức mạnh toàn dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Thường xuyên lắng nghe ý kiến góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài và xem truyền hình; phấn đấu để toàn bộ nội dung thông tin trên hệ thống báo chí của tỉnh có tính thời sự cao, phong phú, đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.

Bốn là, Mỗi cán bộ, hội viên, phóng viên, biên tập viên cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, bản lĩnh nhà báo cách mạng; chú trọng nâng cao tay nghề, làm chủ các phương tiện thông tin hiện đại, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương, để tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng chính trị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh và tôn chỉ mục đích xuất bản báo.

Một lần nữa, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi chúc các cơ quan báo chí, cùng toàn thể những người làm báo trên địa bàn tỉnh sức khoẻ, hạnh phúc; tiếp tục phát huy truyền thống, trí tuệ và nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, vì sự nghiệp phát triển và tiến bộ của tỉnh.
(*)Đầu đề do Tòa soạn đặt

Nguồn tin: Trang điện tử Báo Sơn La: http://www.baosonla.org.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây