Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Công đoàn với chuyên môn

Thứ hai - 02/12/2019 09:25
Nhằm đưa hoạt động của Công đoàn (CĐ) ngành Ngân hàng ngày càng tiệm cận với yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới, đồng thời nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, ngày 29.11, tại Đà Nẵng, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) và Báo Lao Động tổ chức Tọa đàm “Mối quan hệ hợp tác, phối hợp hỗ trợ của lãnh đạo chuyên môn với hoạt động CĐ”
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải (giữa), Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, Chủ tịch CĐNHVN Đào Minh Tú (trái) và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển chủ trì buổi toạ đàm.
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải (giữa), Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, Chủ tịch CĐNHVN Đào Minh Tú (trái) và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển chủ trì buổi toạ đàm.
Gắn kết chặt chẽ

Tại buổi tọa đàm, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch CĐNHVN Đào Minh Tú cho biết, CĐNHVN qua các thời kỳ từ khi thành lập tới nay, Chủ tịch CĐ ngành luôn là đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các cấp CĐ trong ngành cũng cơ cấu đồng chí Chủ tịch CĐ là ủy viên hội đồng quản trị, hoặc phó tổng giám đốc, phó giám đốc, phó thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Điều này đã phát huy rất tốt việc phối hợp hoạt động giữa CĐ và chuyên môn, các hoạt động CĐ luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của ngành, của đơn vị.

Tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Đình Vinh - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch CĐ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương VN (Vietinbank) - cho hay, trong quá trình hoạt động, công tác phối hợp giữa chuyên môn và CĐ tại Vietinbank rất thuận lợi và hiệu quả. Thời gian qua, CĐ Vietinbank cũng đã phối hợp với chuyên môn phát động tốt các phong trào thi đua. Từ năm 2017 - 2019, CBCNV trong Vietinbank đã có 282 sáng kiến, ý tưởng được áp dụng, làm lợi hàng chục tỉ đồng/năm. Trong phong trào “Người tốt việc tốt”, mỗi năm cán bộ giao dịch viên Vietinbank đã trả lại khách hàng hàng chục nghìn món tiền thừa với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng… Từ nguồn kinh phí CĐ và nguồn Quỹ tình nghĩa CĐ Vietinbank, mỗi năm trên 300 trường hợp được hỗ trợ với số tiền từ 5 tỉ đồng đến 7 tỉ đồng.
IMG 4025 Opt 01
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch CĐNHVN Đào Minh Tú cùng các đại biểu dự tọa đàm.
Cán bộ CĐ phải là cầu nối giữa NLĐ và lãnh đạo

Theo ông Trần Xuân Hoàng - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch CĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển VN (BIDV), để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN) được phát triển, công tác chăm lo cho NLĐ tốt thì phụ thuộc vào mối quan hệ giữa lãnh đạo DN và cán bộ CĐ. Do đó, tổ chức CĐ phải có những hoạt động thiết thực, hướng về mục tiêu kinh doanh của DN, tổ chức các hoạt động chăm lo cho NLĐ hiệu quả… Qua đó, lãnh đạo DN sẽ thấy sự cần thiết của tổ chức CĐ trong DN. Sau đó, họ sẽ chỉ đạo chuyên môn các cấp tạo điều kiện về kinh phí, thời gian để CĐ hoạt động, bố trí cán bộ lãnh đạo làm chủ tịch CĐ…

“Đặc biệt, để lãnh đạo DN thấy sự cần thiết của CĐ thì mọi hoạt động của CĐ phải thực chất, không phải hoạt động “hành chính”. Vì vậy, CĐ BIDV đã chỉ đạo các cán bộ CĐ phải bám sát thực tế, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cùng với đoàn viên, NLĐ để họ thấy cán bộ CĐ là “thủ lĩnh” dẫn dắt, đồng hành với họ trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh” - ông Hoàng nhấn mạnh.

Để sự phối hợp giữa lãnh đạo chuyên môn với hoạt động CĐ ngày càng tốt hơn, bà Hoàng Mỹ Hạnh - Phó Chủ tịch CĐ cơ quan Ngân hàng Nhà nước T.Ư - cho rằng, CĐ phải là cầu nối giữa đoàn viên với lãnh đạo đơn vị; chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị phối hợp phát động các phong trào thi đua đúng lúc, có cơ chế khen thưởng kịp thời để động viên đoàn viên và NLĐ; làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và NLĐ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong việc thực hiện các nhiệm vụ và công việc được giao của mỗi đoàn viên và NLĐ…

Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển nói rằng, nếu chuyên môn tạo điều kiện cho CĐ hoạt động thì đoàn viên, NLĐ sẽ được chăm lo tốt hơn, nhận được nhiều quyền lợi thiết thực hơn… Để có được điều đó, CĐ cần có những hoạt động thiết thực như phát động thi đua sản xuất, kinh doanh hiệu quả, cùng NLĐ đồng hành với DN trong mọi hoàn cảnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải đánh giá cao việc phối hợp tổ chức toạ đàm giữa CĐNHVN và Báo Lao Động. “Buổi toạ đàm có chủ đề rất ý nghĩa, phù hợp với định hướng hoạt động của CĐ trong thời gian tới. Những ý kiến tham gia góp ý, chia sẻ của các đại biểu sẽ là những tham khảo quan trọng để tổ chức CĐ có thêm kinh nghiệm trong hoạt động” - Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải nhận xét.

“Những hoạt động của CĐ cần phải đồng hành với DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chăm lo NLĐ để tăng thêm lợi thế của các CĐ ngành Việt Nam. Ngoài ra, CĐ phải tham mưu với lãnh đạo chuyên môn những chủ trương, chính sách liên quan đến quyền lợi của NLĐ, cùng lãnh đạo bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên. Đặc biệt, CĐ cần tổ chức cho đoàn viên hoạt động, chuyển hoạt động “nặng” phong trào, bề nổi sang các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Tổ chức các phong trào thi đua, trong đó tập trung nâng cao ý thức tự nguyện, tự giác thực hiện của NLĐ trong các phong trào thi đua. Do đó, CĐ phải lãnh đạo đoàn viên trong mọi hoạt động” - Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Buổi toạ đàm “Mối quan hệ hợp tác, phối hợp hỗ trợ lãnh đạo chuyên môn với hoạt động Công đoàn” dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước VN, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐNHVN Đào Minh Tú và Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển.

Tham dự Tọa đàm còn có Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Thường trực CĐNHVN Nguyễn Văn Tân và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo: Ban Quốc đoàn Quốc phòng, CĐ Y tế VN, CĐ Giao thông Vận tải VN, CĐ Viên chức VN, CĐ Xây dựng, CĐ Giáo dục VN, CĐ Công an Nhân dân, CĐ Thông tin Truyền thông VN, CĐ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN, CĐ Công Thương VN, LĐLĐ TP.Đà Nẵng… Về phía Ngân hàng Nhà nước, có đại diện các Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Truyền thông; Chánh Văn phòng.

Nguồn tin: Trang điện tử Báo Lao động: Laodong.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn dử dụng phần mềm quản lý đoàn viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây