Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu gần tuyệt đối 192/193 phiếu

Thứ hai - 10/06/2019 10:31
Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiều kỷ lục gần như tuyệt đối 192/193 phiếu.
Đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thời khắc công bố kết quả kiểm phiếu. Ảnh: TGVN.
Đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thời khắc công bố kết quả kiểm phiếu. Ảnh: TGVN.
Tối 7.6 (theo giờ Việt Nam), khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã công bố Việt Nam trúng cử vị trí  ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo kết quả bỏ phiếu, có tổng cộng 192 trên tổng số 193 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ủng hộ Việt Nam vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Đây được đánh giá là số phiếu kỷ lục khi theo quy định ứng cử viên cho vị trí này chỉ cần đạt số phiếu ủng hộ bằng hoặc hơn 70% tổng số các nước thành viên Liên Hợp Quốc tham gia bỏ phiếu (tức là khoảng 128, 129 phiếu), không tính các phiếu trắng không có ý kiến hoặc những nước bị truất quyền bỏ phiếu do không hoàn thành trách nhiệm đóng góp tài chính cho hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Kỳ bầu cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an lần này được cho là khá thuận lợi đối với các nước ra ứng cử bởi ngoài Estonia và Romania phải cạnh tranh phiếu cho 1 vị trí dành cho nhóm nước Đông Âu, 4 nước còn lại (gồm Việt Nam, Niger, Tunisia cùng Saint Vincent và Grenadines) đều là những ứng cử viên duy nhất đại diện cho khu vực của mình. Trong đó, Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm Châu Á-Thái Bình Dương.

Với kết quả này, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ ngày 1.1.2020

Trên trang cá nhân, nhiều nhà ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ vui mừng khi Việt Nam trúng cử là Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc khoá 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục 192/193.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chia sẻ: “Xin chúc mừng nỗ lực của rất nhiều đồng nghiệp của tôi, và cảm ơn sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Việt Nam cũng đã gửi thư cảm ơn Campuchia cam kết ủng hộ Việt Nam từ rất sớm.

Có bạn tiếc, sao không được cả 193/193. Tôi tin chắc đây có lẽ là lần đầu tiên có số phiếu gần như tuyệt đối như vậy”.

 “Chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc với số phiều kỷ lục gần như tuyệt đối 192/193 phiếu (Chỉ cần 129 nước là vào). Quá xúc động và tự hào Việt Nam!” – Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu viết. 

Nguồn tin: Trang điện tử Báo Lao động: Laodong.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây