CÔNG TY TNHH NHÀ NƯỚC MỘT THÀNH VIÊN LÂM NGHIỆP PHÙ YÊN THỰC HIỆN TỐT QUY CHẾ DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

Thứ bảy - 04/05/2019 10:01
Tôi đến với Phù Yên vào một ngày cao điểm của đợt nắng nóng cuối tháng 4/2019. Nói là đi công tác nên anh em cơ quan bảo anh nên đi ô tô cho mát, đảm bảo sức khoẻ … nhưng tôi quyết định một mình một xe máy. Quãng đường từ thành phố Sơn La đến Phù Yên 120km, xuất phát từ thành phố Sơn La lúc 13h30 với chiếc xe cà tàng sản xuất năm 2007 giữa trời nắng nóng như thiêu đốt, đến Công ty TNHHNNMTV Lâm nghiệp Phù Yên lúc 17h00. Đặt chân đến trụ sở công ty với sự bất ngờ có phần ngạc nhiên của đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, qua vài câu chuyện với chén nước chè tôi đã phần nào hiểu được phần nào công việc của anh em nơi đây bên cạnh những thuận lợi, sự lạc quan của tập thể lãnh đạo công ty để CNLĐ yên tâm gắn bó với công ty thì vẫn còn những khó khăn. Trộm nghĩ, khó khăn của mình khi đi xe máy từ thành phố vào đây chưa thấm vào đâu cả, tất cả còn đang ở phía trước, anh em công nhân ở đây còn vất vả hơn mình nhiều.
Tìm hiểu tình hình sản xuất kinh doanh, đồng chí Kim Văn Tĩnh – Giám đốc công ty chia sẻ: trong vài năm gần đây công ty đứng trước nhiều khó khăn thách thức rất lớn trong nền kinh tế thị trường, trước những khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng được UBND tỉnh giao trên địa bàn các xã vùng sâu vùng xa của huyện Phù Yên. Công ty TNHHNNMTV Lâm nghiệp Phù Yên là một trong 03 doanh nghiệp Nhà nước thuộc ngành Nông nghiệp và PTNT đang trong quá trình tái cơ cấu, tự chủ kinh phí, thoái dần vốn nhà nước trong công ty theo lộ trình của UBND tỉnh. Trong bối cảnh vừa sản xuất kinh doanh các mặt hàng lâm sản, vừa xây dựng và bảo vệ vốn rừng hiện có, việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho 41 người lao động chính thức, hàng trăm lao động thời vụ càng lúc càng thêm khó khăn, đòi hỏi lãnh đạo, công đoàn công ty ngày đêm trăn trở, lo lắng; vừa phải đối phó với nạn phá rừng phòng hộ, rừng khoanh nuôi bảo vệ, vừa phải lo việc làm, tiền lương, phụ cấp và các khoản đóng góp thương xuyên cho người lao động, trong bối cảnh từ 2017 Công ty bị cắt số kinh phí khoanh nuôi bảo vệ 4100 ha rừng phòng hộ do không thuộc lưu vực sông suối và phạm vi chi trả của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh dẫn đến việc từ đó đến nay Công ty vẫn phải chịu trách nhiệm bảo vệ 4100 ha rừng nói trên nhưng không có kinh phí chi trả tiền bảo vệ rừng.

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong điều kiện khó khăn nói trên, năm 2018 Ban giám đốc, Ban chấp hành CĐCS Công ty đã cùng nhau bàn bạc, phối hợp, đưa ra Hội nghị NLĐ quyết định các vấn đề quan trọng mang tính cấp bách để giải quyết những tồn tại khó khăn nêu trên tại hội nghị NLĐ Công ty ngày 01/3/2018. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp chỉ đạo, sự thống nhất trong nhận thức và hành động từ Ban giám đốc đến các đội sản xuất. Kết thúc năm 2018 Công ty đã có những kết quả sản xuất kinh doanh tốt, trong đó: Khai thác tận thu lâm sản rừng trồng đạt 495,8m3, khai thác nhựa thông đạt 4.215 kg, mở rộng sản xuất nấm Linh chi đạt 180kg, chăm sóc Chè Ô long Kim tuyên: 5,48Ha, trồng rừng mới 92,35ha, chăm sóc rừng phòng hộ 3.489ha, rừng sản xuất: 5,55ha, bảo vệ rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp: 8.092,43ha. Tổng doanh thu đạt: 5.566,093 triệu đồng, trong đó nộp các khoản đóng góp cho người lao động 500 triệu đồng, thu nhập bình quân của người lao động 5.000.000 đồng.
 
1
Sản phẩm nấm linh chi của Công ty TNHHNN một thành viên Lâm nghiệp Phù Yên
Ban giám đốc, BCH CĐCS Công ty đã có nhiều giải pháp nhằm duy trì và giữ vững các hoạt động sản xuất truyền thống, vừa phát triển thêm các hướng kinh doanh mới, việc bàn bạc, thống nhất kế hoạch hành động được đưa ra tại hội nghị người lao động công ty năm 2019 với nhiều mục tiêu và giải pháp quan trọng.
2
Chăm sóc rừng trồng
Nhờ thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở nên mọi hoạt động của công ty trong thời điểm khó khăn hiện nay đều được thống nhất, không để xảy ra việc mất đoàn kết nội bộ do tranh chấp lao động, thu nhập và tiền lương; mọi khoản thu chi, tài chính của công ty đều được công khai, minh bạch và giải quyết thấu tình, đạt lý, người lao động công ty ở tất cả các vị trí đều được trả công, đãi ngộ xứng đáng với công sức bỏ ra. Một hoạt động trong công tác chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của công ty đó là hoạt động kiểm tra, giám sát; năm 2018 Ban Thanh tra nhân dân đã tiến hành giám sát thường xuyên hoạt động của Ban giám đốc, mọi quyết định của Ban giám đốc trước khi ban hành đề có sự tư vấn, giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, các hoạt động giám sát thực hiện nhiệm vụ của các đội sản xuất, phòng chuyên môn đều được giám sát chặt chẽ từ khâu ý tưởng đến khi hoàn thành kế hoạch; Quy mô sản xuất và đặc thù sản xuất của công ty là nhỏ, lẻ, ở địa bàn khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, đang trong giai đoạn chuyển đổi, phát triển và chưa hình thành nền kinh tế nông nghiệp hàng hoá, do vậy ban giám đốc công ty đã thường xuyên xuống các địa bàn, cùng ăn, ở, cùng làm việc với các chủ rừng hướng dẫn cầm tay chỉ việc từng công việc trong trồng chăm sóc cây, khai thác, tỉa thưa, trồng bổ sung, thay thế, cải tạo đất lâm nghiệp… với một đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ, nhiệt tình, năng động, có trình độ chuyên môn và có tinh thần khát khao cống hiến “Chính vì thế cho nên mọi việc dù khó khăn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần tập hợp được anh em trong đơn vị thì mọi khó khăn vất vả chẳng thấm vào đâu cả” Đ.c Giám đốc công ty chia sẻ.
3
Sản xuất cây giống lâm nghiệp
Chia tay tập thể những người lao động công ty, ra về với cái nóng 450C tại huyện Phù Yên những ngày tháng 4 lịch sử, lòng không khỏi băn khoăn xen lẫn những kỳ vọng, kỳ vọng vào tương lai có nhiều thay đổi trong cơ chế thị trường, các sản phẩm của công ty được chấp nhận trên thị trường, kỳ vọng có thêm các loại máy móc phục vụ công việc sản xuất, kinh doanh, khai thác để người lao động bớt đi những nhọc nhằn vất vả, cuộc sống được cải thiện hơn bây giờ.

Tác giả bài viết: Bùi Thế Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Anh Bùi

    Tiện thể anh em đoàn viên công đoàn trong tỉnh có nhu cầu sử dụng Nấm Linh Chi xin vui lòng liên hệ với Công ty tại địa chỉ Khối 12, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, điện thoại: 02123.863486, công ty cam kết giá cả rẻ hơn thị trường đến 10%.

     Anh Bùi   04/05/2019 14:13
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn dử dụng phần mềm quản lý đoàn viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây