Không sáng tạo, người thợ khó tồn tại

Thứ hai - 09/07/2018 08:08
Ở tuổi 32, anh Nguyễn Vũ Đạt đã được ban giám đốc Cty TNHH MTV Caosu Thống Nhất (thuộc TCty Công nghiệp Sài Gòn) tin tưởng giao nhiệm vụ Phó ban Cơ điện. 7 năm làm việc ở Cty, anh không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến cải tiến mà còn tham gia đào tạo cho 697 nhân viên. Với anh Đạt, chịu khó tìm tòi, sáng tạo chính là cách để người thợ tiến bộ nhanh hơn trong công việc.
Anh Nguyễn Vũ Đạt
Anh Nguyễn Vũ Đạt
Máy móc hoạt động tốt là niềm vui

“Tôi là dân kỹ thuật mà, thấy máy móc chạy trơn tru là tôi vui. Đặc biệt là nếu cái máy đó có sự đóng góp công sức của mình thì niềm vui lớn hơn” - anh Đạt mở đầu câu chuyện. Tốt nghiệp ngành Điện - Điện tử Trường Đại học Tôn Đức Thắng, qua một vài nơi, năm 2011, anh mới đầu quân về Cty TNHH MTV Caosu Thống Nhất với vị trí nhân viên, thuộc Ban Cơ điện.

“Đạt là người mới, trẻ nhưng lại rất có ý trong công việc” - anh Lâm Bằng Phi - cán bộ công đoàn (CĐ) phụ trách thi đua khen thưởng của Ban Chấp hành CĐ Cty - chia sẻ. Anh Phi đơn cử, năm 2012, khi đó Đạt vào công ty chưa được 1 năm, đã mạnh dạn đề xuất cải tiến giảm chắn cho 2 tyben phụ: “Thực tế là cái máy cũ mỗi lần hạ xuống không được nhẹ nhàng, mạnh quá làm hư pít-tông đã tồn tại từ trước đó nhưng không ai để ý, hoặc có thấy, máy móc hư hỏng phải sửa nhiều nhưng cũng không tìm cách khắc phục. Đạt vào làm, thấy và đề xuất cải tiến, quản lý đồng ý ngay”.

Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến năm 2017, anh Đạt đã có 15 sáng kiến cải tiến, làm lợi gần 3 tỉ đồng cho công ty. Với một thái độ khá từ tốn, anh bộc bạch: “Mọi sáng kiến, ý tưởng của tôi đều xuất phát từ thực tế, với mong muốn cho anh em công nhân (CN) đỡ vất vả, cắt giảm công đoạn, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Hơn nữa, khi có sáng kiến tôi cũng được CĐ, ban giám đốc động viên, hỗ trợ nhiều”. Anh đơn cử, sáng kiến máy dập Desk 51 xuất phát từ việc anh thấy CN phải làm bằng tay, sản phẩm không đẹp, lại chậm, trong khi đó đơn hàng khách đặt rất lớn. Anh đề xuất ý tưởng làm máy dập Desk 51 với Hội đồng thẩm định sáng kiến của công ty. Thấy sáng kiến khả thi, khách hàng hỗ trợ kinh phí để thực hiện. Sau 2 tuần, máy dập Desk 51 ra đời đã khắc phục tất cả những nhược điểm trên.

Đã chịu khó thì cái khó nào cũng vượt qua

“Tôi dân miền Trung. Ở quê khó khăn, vào đây đi học để thoát nghèo. Có điều kiện rồi thì mình phải cố gắng nhiều lên” - anh Đạt bộc bạch. Ông Trần Thanh Lãm - Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Caosu Thống Nhất - nhận xét: “Đạt còn trẻ nhưng chịu khó. Chịu khó trong công việc, chịu khó tìm tòi, sáng tạo để công việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Điều đó rất đáng quý”.

“Quá trình sáng tạo, tìm tòi cái mới không thể thành công 100%, người thợ sẽ gặp những thất bại, khó khăn nhưng không vì thế mà mình nản chí” - anh Đạt chia sẻ. Có những ý tưởng từ bản thân mình đề xuất nhưng cũng có sáng kiến xuất phát từ yêu cầu đổi mới của công ty, đôi khi đi kèm với đó là yêu cầu “không được thất bại”. Đơn cử, năm 2016, ban giám đốc yêu cầu Ban Cơ điện cải tiến máy ép lưu hóa caosu. Công ty có chừng 5 máy, hoạt động đã gần 40 năm, nếu đầu tư máy mới phải mất gần 500 triệu đồng/máy. Anh Đạt phụ trách nhóm cải tiến. Nhóm chỉ sử dụng lại khung bên ngoài, toàn bộ chương trình hoạt động phải làm mới.

“Lúc mới bắt đầu, mình nghĩ đơn giản nhưng thực ra khó khăn hơn mình tưởng, đặc biệt lập trình lại cái máy. Có những lúc rất bế tắc, nhiều đêm thức trắng vì chưa tìm ra được giải pháp, nhưng tôi và đồng nghiệp động viên nhau “mình sẽ làm được”. Kết quả là sau 2 tháng, cái máy đầu tiên chạy ngon lành với chi phí cải tiến khoảng 120 triệu đồng/máy” - anh Đạt chia sẻ.

Nói về kế hoạch sắp tới, anh Đạt cho rằng: “Công nghệ ngày càng đổi mới, khách hàng yêu cầu ngày càng cao. Bản thân người thợ phải tự trang bị thêm kiến thức, học hỏi thêm. Nhiều anh em mới vào, có người gặp khó khăn cũng nản nhưng tôi luôn động viên nếu mình chịu khó học hỏi thì mình làm được hết. Đã chịu khó thì cái khó nào mình cũng vượt qua”.

Từ năm 2013-2017, kỹ sư Nguyễn Vũ Đạt đã có 15 sáng kiến, làm lợi gần 3 tỉ đồng. Liên tiếp nhiều năm liền, anh là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận bằng khen của UBND TPHCM, Bằng “Lao động sáng tạo”, năm 2017 anh được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng vì những nỗ lực sáng tạo trong lao động của mình.

Tác giả bài viết: LÊ TUYẾT (BÁO LAO ĐỘNG)

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC trái
QC phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây