Lời tâm huyết gửi Thủ tướng của đoàn viên, công nhân kỹ thuật cao

Thứ hai - 06/05/2019 08:53
Nhiều tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, hiến kế của đoàn viên, công nhân được PV Lao Động ghi nhận bên lề Chương trình Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao năm 2019, tại TPHCM sáng 5.5.
Diễn đàn bổ ích
 
Ông Phạm Văn Việt, Công đoàn viên - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM.
Ông Phạm Văn Việt, Công đoàn viên - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM.
Tôi đánh giá đây là diễn đàn rất bổ ích đối với đội ngũ cán bộ trình độ kỹ thuật cao, bởi qua diễn đàn, mọi ý kiến, tâm tư nguyện vọng của NLĐ sẽ được lắng nghe. Đây chính là con đường nhanh nhất để giúp NLĐ có thể bày tỏ tâm tư, khúc mắc của mình.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để chúng tôi có thể tiếp cận với trình độ kỹ thuật khu vực thế giới, được nghe trực tiếp, nhìn nhận chính xác nhất về trình độ lao động kỹ thuật cao hiện nay.

Chính phủ lắng nghe và đưa ra chính sách an sinh xã hội
 
Bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM
Bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM 
Hiện nay, thử thách lớn nhất của các CN là làm sao đáp ứng được trình độ kỹ thuật công nghệ cao. Công nghệ máy móc ngày càng hiện đại, sẽ thay thế con người rất nhiều, liệu trình độ, kỹ năng của CN có làm chủ được công nghệ? Nếu họ không đáp ứng được, sẽ dẫn đến các vấn đề an sinh xã hội.

Đây là một diễn đàn và cũng là bước để Chính phủ vừa lắng nghe, vừa đưa ra các chính sách về an sinh xã hội phù hợp, hỗ trợ cho NLĐ. Làm sao để CN có thể tự thân học hỏi công nghệ, làm chủ được các kỹ năng cần thiết.

Kiến nghị có chế độ hưu trí độc hại cho ngành in ống đồng
 
Anh Trần Đại Thành, Xí nghiệp bao bì nhựa Liksin- Tổng Công ty Liksin.
Anh Trần Đại Thành, Xí nghiệp bao bì nhựa Liksin- Tổng Công ty Liksin.
Đây là diễn đàn có ý nghĩa lớn với những NLĐ như chúng tôi. Thông qua đây, tôi muốn gửi đề xuất đến với Thủ tướng Chính phủ liên quan đến chế độ hưu trí độc hại.

Chúng tôi là những NLĐ làm trong ngành in ấn ống đồng. Thực tế, đây là một trong những ngành nghề độc hại, thế nhưng hiện tại chúng tôi lại không được hưởng chế độ hưu trí độc hại.

Từ đây, chúng tôi kiến nghị làm sao để NLĐ trong ngành in ấn được hưởng chế độ hưu trí độc hại này. Hiện chúng tôi chỉ được hưởng mỗi năm 2 ngày phép đặc biệt và 1 suất sữa/ngày. Kính mong Thủ tướng, các bộ ngành liên quan xem xét thực tế chế độ cho NLĐ trong ngành in ống đồng.

Rút ngắn khoảng cách đào tạo trong nước và ngoài nước

Anh Nguyễn Hoàng Minh Quân - Công ty CP Nhà máy Trang thiết bị y tế USM Healthcare
Anh Nguyễn Hoàng Minh Quân - Công ty CP Nhà máy Trang thiết bị y tế USM Healthcare
Là một trong những CN được tham dự buổi đối thoại trực tiếp với Thủ tướng, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự. Tôi làm việc nhiều với người nước ngoài và họ đánh giá rất cao tay nghề của CN Việt Nam nói chung, đặc biệt là tay nghề của CN kỹ thuật cao.

Để DN và công nhân nắm bắt và làm chủ được công nghệ 4.0, cần đầu tư vào chất xám. Tuy nhiên, bản thân các môi trường Đại học ở Việt Nam đang thua kém so với nước ngoài. Khi ra môi trường làm việc nước ngoài thì giữa lý thuyết và thực tế khác xa nhau. Nếu rút ngắn được khoảng cách đó thì đỡ cho DN không phải tốn thời gian đào tạo lại. Khi đó khả năng nắm bắt công nghệ của CN và DN Việt được tốt hơn, tận dụng được nhiều thứ hơn.

Tận dụng thực tập sinh ở các nước phát triển
DSC07838
Ông Nguyễn Gia Thành, Công ty CP phát triển kỹ thuật ý tưởng
Thanh niên Việt Nam có tố chất tốt, năng lực, tinh thần và sự cố gắng cao. Nếu được định hướng và đầu tư tốt, các bạn trẻ sẽ đóng góp được nhiều hơn cho đất nước.

Hiện nay, lượng thực tập sinh ở các nước phát triển như Nhật Bản trở về nước và đây là nguồn lao động có kiến thức trình độ tay nghề cao, cần phải tận dụng. Thế nhưng, không phải ai trong số họ cũng có cơ hội làm việc. Nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp khi không tìm được việc làm, buộc phải làm nghề khác chuyên môn được học tập tại Nhật, xem như họ phải làm lại từ đầu.

Sự phí phạm nguồn nhân lực chất lượng cao này là rất đáng tiếc. Do vậy, trước khi có chiến lược phát triển lao động kỹ thuật tay nghề cao, việc sử dụng những lao động kỹ thuật từ nước ngoài trở về cần được đưa vào chính sách nhằm tạo điều kiện tối đa cho nguồn lao động này đóng góp tích cực cho sự phát triển chung.
 
Cần chính sách nhà ở cho người lao động
 
DSC07856
Anh Nguyễn Hữu Quang - CN Công ty Taekwang Vina (Đồng Nai)
Khi nhận được lời mời tham dự buổi gặp gỡ Thủ tướng, tôi rất háo hức và vinh dự. Tôi muốn nêu với Thủ tướng vấn đề nhà ở cho NLĐ. Chúng tôi rất mong nhà nước tạo điều kiện và hỗ trợ để có thể mua nhà ở xã hội. Khi có chỗ an cư, CN sẽ yên tâm làm việc và cống hiến, từ đó giúp tăng năng suất lao động.

Ngoài ra, đối với CN lành nghề, ngoài chế độ đãi ngộ từ DN, Chính phủ và các bộ, ngành cần nghiên cứu xây dựng chính sách tiền lương hợp lý nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ; khen thưởng và tôn vinh xứng đáng CN có sáng kiến trong lao động sản xuất, nhất là những ngành nghề đòi hỏi lượng chất xám cao, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước.

Nguồn tin: Trang điện tử Báo Lao động: Laodong.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn dử dụng phần mềm quản lý đoàn viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây