KẾT QUẢ CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐOÀN VIÊN, THÀNH LẬP CĐCS NĂM 2019

Thứ ba - 07/01/2020 09:24
Năm 2019, các cấp công đoàn tỉnh Sơn La tuyên truyền vận động thành lập được 06 CĐCS khu vực ngoài Nhà nước, phát triển mới 450 đoàn viên, hoàn thành 100% chỉ tiêu thành lập CĐCS, 102% chỉ tiêu phát triển đoàn viên theo kế hoạch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao. Nhiều doanh nghiệp có số lượng lao động lớn đã thành lập được CĐCS như Công ty TNHH vận tải công nghệ Mai Linh với 60 đoàn viên, Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Lam Sơn 151 đoàn viên...
 
to chuc
Thành lập CĐCS cty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Sơn La

Để đạt được kết quả trên, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cùng các cấp Công đoàn đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ bản sau:

Thứ nhất:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật quy định về việc thành lập tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp; thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, vận động CNLĐ vào tổ chức công đoàn; linh hoạt trong khâu tổ chức tuyên truyền vận động, nhất là đối với những doanh nghiệp có địa bàn hoạt động rộng, CNLĐ làm việc phân tán ở nhiều nơi. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động; hướng dẫn, tư vấn cho người lao động và người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động công đoàn. Khi làm việc tại doanh nghiệp, kết hợp tuyên truyền về tổ chức công đoàn, giúp người sử dụng lao động và người lao động hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ của công đoàn.

Thứ 2: Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, sự phối hợp tạo giúp đỡ có hiệu quả từ các phòng, ban chuyên môn. Sự đồng tình ủng hộ của chính quyền các cấp.

Thứ 3:  Tăng cường công tác thông tin, nắm bắt tình hình CNVCLĐ với các cấp, các ngành liên quan. Đặc biệt là Sở Kế hoạch, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động thương binh - Xã hội, Cục thuế....;Tranh thủ tổ chức cơ sở Đảng ở Doanh nghiệp(nếu có) trong công tác tuyên truyền vận động thành lập công đoàn.

Thứ 4: Tăng cường các hoạt động phúc lợi, chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn, đặc biệt đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chưc ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp nhằm thực hiện các chương trìnhbán hàng ưu đãi cho đoàn viên công đoàn. Lấy lợi ích, quyền lợi để thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia tổ chức công đoàn với phương châm  ”Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, làm rõ sự khác biệt về quyền lợi giữa người lao động gia nhập và không gia nhập công đoàn.

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục giao chỉ tiêu và chỉ đạo tuyên truyền, vận động 100% CNLĐ ở những đơn vị đã thành lập CĐCS tham gia vào tổ chức công đoàn; phấn đấu thành lập được CĐCS trong các đơn vị có sử dụng từ 25 lao động trở lên.  Tổ chức Công đoàn tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống cho CNLĐ; đẩy mạnh thực hiện và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, để công đoàn thực sự là cánh tay đắc lực của công ty, doanh nghiệp; là chỗ dựa vững chắc, tạo động lực, niềm tin đối với CNLĐ khi tham gia vào tổ chức công đoàn.

Tác giả bài viết: Ban Tổ chức - LĐLĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Deo khau trang
Hướng dẫn dử dụng phần mềm quản lý đoàn viên
Deo khau trang 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây