image banner
Những sáng kiến vô giá của người công nhân tài hoa
Nhắc tới Công ty TNHH MSV đóng tại Khu công nghiệp Phú Bài (thị Xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) mọi người đều biết về công nhân Dương Duy Thế Tài - Trưởng Bộ phận Bảo trì - Chế tạo. Với lòng say mê, miệt mài lao động, không ngừng nổ lực, tìm tòi sáng tạo và tinh thần cống hiến vô tận, anh Tài đã có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong suốt quá trình làm việc từ khi nhà máy đi vào hoạt động cho đến nay.

Công nhân Dương Duy Thế Tài đang chế biến dao cắt biên vải. Ảnh: Lê Quý Hoàng.

Vận dụng những kiến thức chuyên ngành cơ khí chế tạo đã được học, từ kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm đã tích lũy sau nhiều năm làm việc; cùng với sự hỗ trợ, quan tâm tạo điều kiện của ban giám đốc cũng như sự giúp đỡ của đồng nghiệp, anh Tài đã bắt tay thực hiện chế tạo, cải tiến thành công nhiều loại máy móc và đã đưa vào áp dụng từ nhiều năm nay.

Cụ thể, thay vì phải nhập máy xả vải từ nước ngoài về, anh Tài đã tự tìm tòi và chế tạo, lắp ráp thành công máy xả vải, với 90% các chi tiết của máy được nội địa hóa, bên cạnh giảm thiểu các chi tiết phức tạp không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo các chức năng của máy, anh đã cải tiến một số chi tiết cho phù hợp với quá trình sản xuất của công ty, từ đó làm giảm chi phí, giúp công ty tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Anh Dương Duy Thế Tài - Trưởng Bộ phận Bảo trì - Chế tạo Công ty TNHH MSV. Ảnh: Lê Quý Hoàng.

Đặc biệt, trong công đoạn kiểm vải, anh Tài đã chế tạo và lắp 2 dao cắt biên vải tự động nhằm tối đa hóa máy móc để thay thế cho hai công nhân ngồi cắt thủ công bằng kéo, từ đó không những giúp tiết kiệm được chi phí nhân công mà còn làm tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác cao.

Đối với công việc anh luôn chủ động, tích cực tìm tòi, học hỏi, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm như: Trong các công đoạn may, anh đã chế tạo các loại cử gá để lắp vào máy nhằm giảm bớt các thao tác cho công nhân, từ đó giúp các thao tác nhanh hơn, sản phẩm được nhiều hơn và chất lượng đạt cao hơn.

Chia sẻ về những ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của mình, anh Tài cho biết: “Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đó là nhiệm vụ của một người công nhân kỹ thuật, do vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khi thấy các chi tiết, các công đoạn của máy nào có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật, hay cải biến lại cho phù hợp để giúp giảm sức lao động của con người và tiết kiệm chi phí, thì tôi tự mày mò nghiên cứu, rồi xin ý kiến của ban giám đốc để triển khai thực hiện”.

Còn ông Furuta Shinya - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MSV nhận xét: “Anh Tài luôn tích cực tìm tòi, có những cải tiến trong kỹ thuật phục vụ cho công tác bảo trì, chế tạo tại công ty. Những kết quả sáng kiến mà anh Tài đã làm ra đã góp phần giúp cho công nhân thực hiện các công đoạn may được nhanh chóng, và qua đó góp phần tăng sản lượng cho công ty”.

Những sáng kiến vô giá được tạo ra bởi đôi bàn tay tài hoa, đóng góp nhiều cải tiến kỹ thuật trong ngành may mặc có giá trị làm lợi lớn cho công ty, cộng với sự kiên nhẫn, chăm chỉ không ngừng học hỏi, tận tâm với công việc, anh Dương Duy Thế Tài là một tấm gương sáng, là động lực góp phần đưa Công ty TNHH MSV ngày một lớn mạnh và phát triển.

 

Theo Báo Lao động
Video sự kiện
  • Các cấp công đoàn hướng về tháng công nhân
  • LĐLĐ huyện Mộc Châu chăm lo, bảo vệ lợi ích đoàn viên, người lao động
  • Công đoàn Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Sơn La đạt được những kết quả đáng khích lệ
1 2 3 4 5 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 243
  • Trong tuần: 21 014
  • Tất cả: 1404351
Bản quyền thuộc Liên Đoàn Lao Động Tỉnh Sơn La
Địa chỉ: Số 02, Phố Xuân Thủy, Tổ 8, Phường Chiềng Lề, Tp Sơn La, Sơn La
Điện thoại: 02123752440    Fax: 02123752440
Email: