image banner
Sáng kiến mang lại gần 39 tỉ đồng cùng doanh nghiệp phát triển
Với sáng kiến “Giảm tỉ trọng lõi dẫn, giảm giá thành sản xuất dây cáp điện” mang lại giá trị làm lợi gần 39 tỉ đồng, anh Nguyễn Văn Tuân - Phó phòng Kỹ thuật Sản xuất Cáp điện - Công ty Cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS-VINA là một trong cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến” được Tổng LĐLĐVN biểu dương.

Anh Nguyễn Văn Tuân tại Công ty CP Cáp điện và hệ thống LS Vina. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sáng kiến giảm giá thành, tăng cạnh tranh

Sáng kiến “Giảm tỉ trọng lõi dẫn, giảm giá thành sản xuất dây cáp điện” ra đời trong bối cảnh Công ty Cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS-VINA đang phải cạnh tranh với nhiều đơn vị sản xuất dây cáp điện trong nước và nước ngoài, nhất là về mặt giá cả.

Theo anh Tuân, hiện số doanh nghiệp sản xuất dây cáp điện trong nước và nước ngoài rất lớn, kéo theo các sản phẩm đưa ra thị trường ngoài việc cạnh tranh về mẫu mã, chất lượng thì vấn đề giá thành đóng vai trò then chốt. Đối với kết cấu của dây cáp điện, giá của lõi dẫn chiếm 70% giá của sản phẩm, do đó yêu cầu đặt ra phải giảm khối lượng của lõi dẫn (tỉ trọng lõi dẫn thực tế phải thấp hơn tỉ trọng lõi dẫn thiết kế) mà vẫn phải đảm bảo các thông số kỹ thuật yêu cầu.

Trước kia, việc sử dụng kết cấu cũ, giảm khối lượng lõi dẫn (giảm tỉ trọng cáp) gặp nhiều khó khăn, tỉ trọng lõi dẫn thực tế sản xuất ra thường bằng hoặc lớn hơn tỉ trọng lõi dẫn theo thiết kế, dẫn đến chi phí sản xuất cáp cao, giá thành cáp của LS-Vina luôn ở mức cao, mức độ cạnh tranh bị ảnh hưởng.

Anh Tuân đã nghiên cứu, tìm tòi giải pháp để khắc phục hạn chế khi sử dụng kết cấu cũ để sản phẩm dây cáp điện có giá thành cạnh tranh nhất. Giải pháp của anh Tuân tập trung vào việc thay đổi kết cấu đường kính sợi các lớp với việc sử dụng 1 loại đường kính sợi đối với tất cả các lớp thay vì sử dụng 2 hoặc 3 loại đường kính sợi các lớp.

Ngoài ra, anh Tuân cũng sử dụng khuôn nén định hình các lớp bên trong thay cho con lăn nén; thay đổi chiều xoắn lớp sát ngoài cùng (lớp sát ngoài cùng và lớp ngoài cùng ngược chiều nhau); tăng chiều dài bước xoắn các lớp; sử dụng phương pháp nén ép lớp ngoài kết hợp giữa khuôn định hình và con lăn nén.

Kết quả sau khi cải tiến phương pháp nén ép lõi dẫn là lõi dẫn thực tế sản xuất ra có tỉ trọng thấp hơn thiết kế 1-2% (khối lượng lõi dẫn thực tế chỉ bằng 98-99% khối lượng lõi theo thiết kế).

Giải pháp đã được áp dụng trong toàn công ty và được sử dụng cho dây chuyền sản xuất dây cáp điện vào các năm tiếp theo. Khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm mới. Hiệu quả kinh tế từ việc giảm tỉ trọng lõi lên đến 38,7 tỉ đồng/năm.

2 năm liên tiếp nhận Bằng Lao động sáng tạo

Với sáng kiến “Giảm tỉ trọng lõi dẫn, giảm giá thành sản xuất dây cáp điện” mang lại giá trị làm lợi gần 39 tỉ đồng, anh Tuân được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo và đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ Hải Phòng năm 2021. Đây cũng là sáng kiến mang lại giá trị làm lợi lớn nhất của anh Tuân trong suốt 13 năm làm việc tại công ty.

Nối tiếp thành công, năm 2022, anh Tuân tiếp tục cho ra đời sáng kiến “Cải tiến máy bện 54BOBIN#1 để bện cáp rẻ quạt” làm lợi hơn 9 tỉ đồng cho doanh nghiệp. Với sáng kiến này, anh Tuân lần thứ 2 vinh dự nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN và giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật công nhân lao động thành phố lần thứ ba, năm 2022-2023.

Anh Tuân chia sẻ, sáng kiến, sáng tạo gắn liền với công việc hằng ngày của anh tại Công ty Cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS-Vina.

“Thành công của mỗi sáng kiến là nguồn cổ vũ to lớn để tôi không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bản thân để đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp” - anh Tuân cho biết.

Theo Báo Lao động
Video sự kiện
  • Các cấp công đoàn hướng về tháng công nhân
  • LĐLĐ huyện Mộc Châu chăm lo, bảo vệ lợi ích đoàn viên, người lao động
  • Công đoàn Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Sơn La đạt được những kết quả đáng khích lệ
1 2 3 4 5 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 267
  • Trong tuần: 21 038
  • Tất cả: 1404375
Bản quyền thuộc Liên Đoàn Lao Động Tỉnh Sơn La
Địa chỉ: Số 02, Phố Xuân Thủy, Tổ 8, Phường Chiềng Lề, Tp Sơn La, Sơn La
Điện thoại: 02123752440    Fax: 02123752440
Email: