image banner
Hỗ trợ hơn 99.130 đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, mất việc
Thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-TLĐ ngày 16.1.2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn và người lao động (ĐV&NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng (Nghị quyết 06/NQ-TLĐ), thời gian qua, các cấp công đoàn đã nỗ lực, trách nhiệm triển khai hỗ trợ cho ĐV&NLĐ.
anh tin bai

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên trao hỗ trợ cho đoàn viên Công ty Cổ phần đầu tư & sản xuất công nghiệp. Ảnh: CĐ Thái Nguyên

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên và người lao động

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Sơn - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ ĐV&NLĐ thành 2 đợt.

Theo đó, đợt 1 - thực hiện Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16.1.2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ ĐV&NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ cho 72 ĐV&NLĐ của Công đoàn Các khu công nghiệp Thái Nguyên với số tiền 72 triệu đồng (từ nguồn tài chính của Công đoàn Các khu công nghiệp Thái Nguyên); quyết định chi cho 39 ĐV&NLĐ của Công ty Cổ phần đầu tư & sản xuất công nghiệp với số tiền 39 triệu đồng (từ kinh phí hoạt động của LĐLĐ tỉnh).

Đợt 2 - thực hiện Kết luận số 02/KL-ĐCT ngày 25.8.2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc tiếp tục hỗ trợ ĐV&NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã quyết định hỗ trợ cho 74 ĐV&NLĐ của Công ty Cổ phần đầu tư & sản xuất công nghiệp với số tiền 146 triệu đồng (72 ĐV&NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, 2 đoàn viên giảm giờ làm) từ kinh phí hoạt động của LĐLĐ tỉnh.

“Chính sách hỗ trợ ĐV&NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng là chính sách hết sức ý nghĩa, được ban hành kịp thời của tổ chức Công đoàn” - ông Nguyễn Tấn Sơn cho hay.

Hơn 99.130 đoàn viên và người lao động được hỗ trợ

Ngày 10.4, bà Trần Thị Thanh Hà - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN cho biết, trong thời gian từ tháng 10.2022 đến hết tháng 12.2023, các cấp công đoàn đã triển khai hỗ trợ cho hơn 99.130 ĐV&NLĐ với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 140,724 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh nhận định, nội dung, điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ được Tổng LĐLĐVN ban hành đồng bộ, thống nhất, sát với thực tế, phù hợp với các đối tượng ĐV&NLĐ gặp khó khăn như bị giảm thời gian làm việc, bị ngừng việc, bị tạm hoãn hợp đồng lao động, bị nghỉ việc không hưởng lương, bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Việc triển khai, đánh giá, điều chỉnh và tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ ĐV&NLĐ được thực hiện kịp thời, linh hoạt, phù với tình hình thực tế, khả năng, nguồn lực của các cấp công đoàn; cán bộ công đoàn các cấp đã nỗ lực, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, ngày đêm thực hiện hỗ trợ ĐV&NLĐ theo thực tế và quy định của Tổng LĐLĐVN.

Thông qua chính sách hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, những ĐV&NLĐ chịu tác động lớn nhất, giảm sút nhiều nhất về việc làm, tiền lương, thu nhập được hỗ trợ đã thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, dành nguồn lực chăm lo phù hợp với điều kiện của tổ chức Công đoàn đối với ĐV&NLĐ, góp phần đồng hành cùng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời, giúp người lao động vượt qua khó khăn, được Đảng, Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, ĐV&NLĐ và xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

ĐV&NLĐ bị giảm thời gian làm việc, ngừng việc được hỗ trợ là 54.298 người, với số tiền hỗ trợ: 52.420.100.000 đồng; ĐV&NLĐ bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ là 42.168 người, với số tiền hỗ trợ: 81.053.300.000 đồng; ĐV&NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ là 2.673 người, với số tiền hỗ trợ: 7.251.500.000 đồng.

Theo Báo Lao động
Video sự kiện
  • LĐLĐ huyện Mộc Châu chăm lo, bảo vệ lợi ích đoàn viên, người lao động
  • Công đoàn Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Sơn La đạt được những kết quả đáng khích lệ
  • Công đoàn ngành y tế bảo vệ lợi ích đoàn viên, người lao động
1 2 3 4 5 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 293
  • Trong tuần: 24 620
  • Tất cả: 1329781
Bản quyền thuộc Liên Đoàn Lao Động Tỉnh Sơn La
Địa chỉ: Số 02, Phố Xuân Thủy, Tổ 8, Phường Chiềng Lề, Tp Sơn La, Sơn La
Điện thoại: 02123752440    Fax: 02123752440
Email: