image banner
Bình đẳng giới nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái
Những năm qua, tỉnh ta đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới trong toàn xã hội, góp phần giúp nhân dân thực hiện tốt công tác dân số, vì mục tiêu “Bình đẳng, phát triển và tiến bộ của phụ nữ”.

Cán bộ Trạm Y tế xã Chiềng Ân, huyện Mường La tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ cho nhân dân.   

Ảnh: PV

Thực hiện chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm 2023: “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương lồng ghép hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của ngành, của địa phương. Triển khai những nội dung mới về bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động năm 2019; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và gia đình...

Ngành Y tế tỉnh đã thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn II (2021-2025). Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội truyền thông những kiến thức về giới, bình đẳng giới. Năm 2022, tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu kiến thức, pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi” với 1.519 bài dự thi. Cuộc thi đã tạo hiệu ứng tích cực trong việc phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các quy định của pháp luật về giới tính; Luật Bình đẳng giới và các quy định kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi đến công chức, viên chức và nhân viên ngành Y tế tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Ngành đã phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho đội ngũ cán bộ y tế cung cấp dịch vụ có liên quan đến khả năng lựa chọn giới tính thai nhi. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm hành vi lựa chọn và loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính tại các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ. Xử lý nghiêm các cơ sở y tế thực hiện nạo phá thai liên quan đến phân biệt giới tính và dịch vụ siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi.

Hàng năm, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã gắn thực hiện công tác bình đẳng giới với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh”... Đồng thời, triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”; xây dựng các mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại các xã biên giới, các xã đặc biệt khó khăn. Tính đến nay, đã hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động của 130 HTX do phụ nữ quản lý.

Ngoài ra, còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho hội viên, góp phần giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, phát huy năng lực trong các lĩnh vực công tác, cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong các năm học, ngành Giáo dục - Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền về giới và bình đẳng giới cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên. Ông Lê Tiến Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Ngành chỉ đạo các trường học thực hiện tích hợp các nội dung giáo dục về giới, giới tính, giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, bình đẳng giới vào các môn Sinh học, Giáo dục công dân, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, cùng các hoạt động ngoại khóa tại trường học.

Duy trì hoạt động câu lạc bộ “Bạn gái tiêu biểu” tại 34 trường THPT trên địa bàn 12 huyện, thành phố, tạo điều kiện cho nữ học sinh được chia sẻ kinh nghiệm học tập, tình bạn, tình yêu lành mạnh, từng bước thay đổi cơ bản những định kiến về giới.

Thay đổi nhận thức về bình đẳng giới trong nhân dân - nhiệm  vụ này đã, đang và tiếp tục được các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và từng địa phương, nhằm nâng cao ý thức của mỗi người dân về công tác bình đẳng giới, không phân biệt là gái hay trai, thực hiện tốt công tác dân số, vì mục tiêu “Bình đẳng, phát triển và tiến bộ của phụ nữ”.

 
Trang Điện tử Báo Sơn La
Video sự kiện
  • LĐLĐ huyện Mộc Châu chăm lo, bảo vệ lợi ích đoàn viên, người lao động
  • Công đoàn Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Sơn La đạt được những kết quả đáng khích lệ
  • Công đoàn ngành y tế bảo vệ lợi ích đoàn viên, người lao động
1 2 3 4 5 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 443
  • Trong tuần: 24 770
  • Tất cả: 1329931
Bản quyền thuộc Liên Đoàn Lao Động Tỉnh Sơn La
Địa chỉ: Số 02, Phố Xuân Thủy, Tổ 8, Phường Chiềng Lề, Tp Sơn La, Sơn La
Điện thoại: 02123752440    Fax: 02123752440
Email: